NÊN CHỌN MÁY NƯỚC NÓNG SỬ DỤNG ĐIỆN HAY SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Để có nguồn nước nóng phục vụ nhu cầu gia đình bạn có thể lựa chọn máy tắm nước nóng sử dụng điện hoặc máy nước nóng năng lượng mặt trời. Vậy, loại máy nào phù hợp hơn với nhu cầu gia đình bạn? Hãy cùng Bảo Trì 24H tìm hiểu những thông tin cần thiết nhé!

1. Máy tắm nước nóng là gì? Nguyên lý hoạt động

Máy tắm nước nóng là máy sử dụng nguồn năng lượng điện để tác động nhiệt làm nóng nước đáp ứng nhu cầu sử dụng. bao gồm máy tắm nước nóng trực tiếp và gián tiếp.

Máy tắm nước nóng trực tiếp

Đầu tiên, nước lạnh từ vòi được chảy trực tiếp qua máy và được bộ phận đun nóng bằng điện đun tới nhiệt độ tùy chỉnh với 1 tốc độ cực nhanh ( chỉ vài giây).

Nhiệt độ được điều chỉnh thông qua nút biến trở điều chỉnh nhiệt độ được gắn trên máy. Cuối cùng máy sẽ nhanh chóng cho ra nguồn nước nóng cho bạn sử dụng mà không cần phải mất nhiều thời gian chờ đợi.

Nên mua máy tắm nước nóng hay máy nước nóng năng lượng mặt trời? Xài loại nào tiện hơn?

Máy tắm nước nóng gián tiếp 

Trước tiên, nước lạnh được bơm vào bình chứa cho đầy trước rồi sau đó mới được đun nóng lên nhiệt độ cao. Khi nước đã được đun nóng đến nhiệt độ cần thiết rồi thì rơ le cảm biến nhiệt của máy sẽ tự động ngắt. Người sử dụng lúc đó có thể cắt cầu dao ( nguồn điện cấp vào máy) rồi mới bắt đầu xả nước nóng ra để tắm.

Mặc khác, để có được nguồn nước nóng với nhiệt độ phù hợp để tắm. Bạn cần phải trang bị thêm 1 thiết bị vòi nước lạnh trung hòa với nguồn nước nóng.

Nên mua máy tắm nước nóng hay máy nước nóng năng lượng mặt trời? Xài loại nào tiện hơn?

2. Máy nước năng năng lượng mặt trời là gì? nguyên lý hoạt động

Nhìn chung, đây là thiết bị sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời để hoạt động và cung cấp nước nóng. Về nguyên lý hoạt động, máy nước năng năng lượng mặt trời gồm 2 loại: ống dầu và ống chân không.

Ống dầu

Đầu tiên, nước được chảy trực tiếp vào trong bình giữ nhiệt ( bình bảo ôn) và được lưu giữ tại đây.

Bề mặt ống dầu sẽ hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời làm sôi dầu bên trong ống, khi đó dầu nóng sẽ truyền nhiệt lên thanh dẫn nhiệt, ảnh hưởng trực tiếp vào bình giữ nhiệt làm nước nóng lên.

Nên mua máy tắm nước nóng hay máy nước nóng năng lượng mặt trời? Xài loại nào tiện hơn?

Ống chân không

Loại máy tắm nước nóng này tận dụng khả năng hấp thụ cao năng lượng mặt trời của các ống chân không, sau đó truyền nhiệt đến một lớp phủ mỏng bên dưới các ống, lớp phủ này sẽ chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng.

Tiếp theo, lượng nhiệt năng này sẽ làm nước tại bình giữ nhiệt tăng lên, quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi nhiệt độ trong bình bằng nhiệt độ của nước tại thiết bị hấp thụ.

Nên mua máy tắm nước nóng hay máy nước nóng năng lượng mặt trời? Xài loại nào tiện hơn?

3. So sánh 2 loại máy tắm nước nóng và kết luận

Tiêu chí Máy tắm nước nóng điện Máy tắm nước nóng năng lượng mặt trời
Chi phí lắp đặt ban đầu Lắp đặt khá dễ dàng và chi phí lắp đặt thấp. Bình nước nóng năng lượng mặt trời khó lắp đặt và tốn kém chi phí hơn.
Giá thành Thấp hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Dao động từ 2.5 – 4.3 triệu tùy thuộc vào dung tích và thương hiệu, nên sẽ là lựa chọn phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Giá thành khá cao. Chẳng hạn:

  • Bình có dung tích 140 – 200 lít có giá dao động từ 4 – 8 triệuđồng/bộ.
  • Dung tích trên 200 lít thường có mức giá trên 10 triệu đồng/bộ.
  • Bình nhập khẩu sẽ có giá cao hơn vài triệu đồng/bộ so với bình sản xuất trong nước.
Dung tích Dung tích đa dạng từ 15 lít , 20 lít, 30 lít,… Dung tích bình lớn (thường nhỏ nhất là 140 lít) nên có thể sử dụng một bình cho nhiều phòng tắm cùng một lúc, đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn.
Độ an toàn Được trang bị các chức năng bảo vệ sự an toàn cho bạn như bộ ổn định nhiệt TBST, hệ thống tự động ngắt khi quá nhiệt tránh bỏng, hệ thống chống rò rỉ điện… Độ an toàn cực kỳ cao do sử dụng năng lượng tự nhiên là ánh nắng mặt trời và còn thân thiện với môi trường.
Tiết kiệm  Công suất làm nóng từ 2500W-4000W Không tốn chi phí điện trong suốt thời gian sử dụng.
Độ bền, bảo trì Chi phí bảo trì cao hơn. Chi phí bảo trì thấp, ít hư hỏng vặt.

Kết luận: 

Tóm lại, theo ý kiến các chuyên gia, khu vực nào nắng nhiều như miền Nam, Nam Trung bộ, các vùng ven biển có thể sử dụng tốt bình nước nóng năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí, cũng như tiết kiệm tiền điện hàng tháng.

Ngược lại, đối với những vùng ít nắng và có mùa đông (vùng núi cao, các tỉnh miền Bắc có mùa đông) thì nên sử dụng bình nước nóng sử dụng điện, bởi vào mùa đông, thời tiết lạnh, mưa nhiều lại ít nắng sẽ không thể làm nóng được nước, trong khi nhu cầu sử dụng lại nhiều.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *