6 lý do khiến máy giặt kêu to thường gặp và cách khắc phục

Hiện tượng máy kêu to khi giặt là dấu hiệu cảnh báo rằng đang có yếu tố không tốt ảnh hưởng đến hoạt động của máy giặt. Những trường hợp thường xảy ra do những yếu tố như sau:

1. Máy giặt đặt nghiêng hoặc bị chênh

Máy giặt được đặt ở vị trí không bằng phẳng, hoặc chân máy bị chênh sẽ khiến cho lồng giặt bị nghiêng, va chạm vào vỏ máy gây tiếng ồn lớn.

Cách Khắc Phục: Hãy kiểm tra lại chân máy và vị trí đặt máy giặt, gia cố lại nơi đặt máy giặt hoặc di dời vị trí khác nếu cần thiết.

2. Máy giặt bị quá tải

Máy giặt bị quá tải là nguyên nhân thường thấy dẫn đến việc máy bị kêu. Khi lượng quần áo cần giặt vượt quá mức tải trọng cho phép, việc vận hành máy lúc này sẽ gây nguy cơ giảm độ bền, hư hỏng và kêu to khi giặt.

Cách Khắc Phục: Kiểm tra lượng quần áo trước khi giặt và không nên cố cho quần áo vượt ngưỡng đã định của máy. Nếu có quá nhiều đồ cần giặt thì nên chia thành nhiều lần giặt.

Hình minh họa: máy giặt bị quá tải

3. Mất cân bằng lồng giặt bên trong máy

Mất cân bằng lồng giặt bên trong máy thường là lỗi sử dụng khiến lồng giặt bi nghiêng về một bên. Trước chu trình vắt, máy sẽ cố gắng điều chỉnh cân bằng quần áo để làm giảm độ rung khi quay. Nếu máy không tự cân bằng được, nó sẽ không vắt và hiển thị lỗi và sau đó ngừng làm việc. Một số máy cũ đã mất tự động cân bằng thì vẫn sẽ tiếp tục vắt. Điều này dẫn đến máy kêu rất to khi vắt do lồng giặt đập vào thành máy.

Cách Khắc Phục: nếu nguyên nhân là do quần áo nặng và quấn nhau dẫn đến máy không thể cân bằng, thì bạn cần tách rời quần áo thủ công và đặt cùng chiều nhằm tránh tình trạng quần áo xoắn vào nhau.

4. Có vật lạ trong lồng giặt, máy giặt

Việc chúng ta để quên đồ trong túi áo, túi quần là rất thường xuyên. Do đó, trong quá trình giặt, các đồ vật sẽ bị rơi ra và nằm trong lồng giặt hoặc kẹt vào máy giặt. Nếu là vật cứng, nó sẽ gây ra các va chạm trong lồng giặt và tạo ra tiếng ồn, thậm chí là kẹt máy hoặc gây hỏng hóc.

Cách Khắc Phục: Tạo thói quen kiểm tra tất cả túi của quần áo và lồng giặt trước khi giặt.

Nên kiểm tra túi quần áo trước khi bỏ vào máy giặt

5. Vòng bi của máy bị vỡ

Điều này thường xuất hiện ở các máy đã sử dụng trong thời gian dài, tuổi thọ cao mà không bảo dưỡng thường xuyên. Các phụ kiện của máy lâu dần sẽ trở nên yếu đi và dễ hỏng hóc. Trong đó, vị trí của vòng bi (bạc đạn) thường bị vỡ. Khi đó, mọi hoạt động xoay của máy giặt đều tạo ra rung lắc dữ dội và tạo tiếng động lớn.

Cách Khắc Phục: Máy giặt cần được kiểm tra, bảo trì bão dưỡng thường xuyên và thay thế các linh kiện kịp thời.

6. Nước cấp vào máy giặt không đủ

Khi lượng quần áo nhiều trong khi nước cấp không đủ sẽ tạo ra ma sát giữa quần áo với lồng giặt và tạo tiếng ồn lớn.

Cách Khắc Phục: Sử dụng các chương trình tuỳ chọn để máy giặt tự đo lượng nước cần thiết.

Kết luận chung và hướng khắc phục

Có thể nhận thấy rằng những nguyên nhân nêu trên có thể được chia thành hai nhóm: Một nhóm do thói quen sử dụng của người dùng và một nhóm cho lỗi kỹ thuật.

Đối với các lỗi kỹ thuật đơn giản hoặc do thói quen sử dụng, bạn có thể thử khắc phục tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn điện, đối với những vấn đề liên quan đến kỹ thuật hoặc không xác định được nguyên nhân, bạn nên gọi dịch vụ sữa chữa bảo trì hoặc trung tâm bảo hành máy giặt đến để kiểm tra và khắc phục sự cố.
Hãy gọi đến Hotline của Bảo Trì 24H: 0911 24 77 99 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí và đặt dịch vụ sửa chữa.