8 Lời khuyên để luôn đảm bảo an toàn lao động

Có một số mẹo an toàn lao động cần tuân theo để tạo ra một môi trường làm việc an toàn. Mặc dù các mẹo sau đây không phải là duy nhất, nhưng sẽ góp giảm thiểu rủi ro một cách dễ dàng:

1. Báo cáo ngay khi thấy các tình trạng không an toàn

Đôi khi, người lao động thường cảm thấy do dự khi cần báo cáo lên cấp trên về tình trạng không an toàn hoặc các mối nguy hiểm tiềm ẩn, vị họ sợ chính họ hoặc người khác sẽ gặp rắc rối. Điều này trên thực tế có thể làm tăng cao khả năng xảy ra tai nạn lao động.
Khi một mối nguy hiểm hoặc rủi ro được xác định, hãy làm theo quy trình và thông báo cho những người chịu trách nhiệm chính nhằm có những điều chỉnh giúp giảm thiểu rủi ro một cách nhanh chóng, hiệu quả.

2. Không gian làm việc luôn phải gọn gàng

Kỹ thuật viên, công nhân viên nên tránh mang quá nhiều các vật dụng không cần thiết vào công trường hoặc nơi làm việc. Trên thực tế, các tai nạn lao động diễn ra hàng năm đều có liên quan đến môi trường lao động. Hãy luôn đảm bảo không gian được gọn gàng, vệ sinh để đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp.

3. Mang thiết bị bảo hộ

Mang thiết bị bảo hộ là điều cơ bản. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, đa phần kỹ thuật viên không tuân thủ đầy đủ các yếu tố về bảo hộ. Nguyên nhân kể đến có thể do họ quên hoặc do họ cảm thấy có thể hoàn thành công việc dễ dàng mà không cần bảo hộ.
Thiết bị bảo hộ là để bảo vệ các sự cố ngoài tầm kiểm soát, hãy bảo vệ thật tốt để tránh các thương tổn cho bản thân.

4. Nghỉ giải lao khi quá sức

Mệt mỏi và làm việc quá sức là thường gặp. Giải lao là điều quan trọng để giúp người lao động nghỉ ngơi, nạp năng lượng trước khi hoàn thành công việc nhất định. Khi mệt mỏi, bạn có thể gặp rủi ro vì không thể hoàn toàn tập trung vào nhiệm vụ hiện tại. Từ đó có thể gây ra sự cố hoặc tai nạn cho bản thân hoặc người khác.

5. Hãy luôn tuân thủ quy trình

Đôi khi, trong lúc làm việc bạn có thể vội vàng hoàn thành công việc nên sẽ bỏ qua bớt các bước để hoàn thành nhanh hơn. Hoặc cũng có thể không sử dụng một số thiết bị hoặc công cụ thích hợp để nhanh chóng hoàn thành công việc. Điều này cần tránh bằng mọi giá. Hãy tự nhắc nhở và nhắc các đồng nghiệp rằng các thủ tục và quy trình làm việc được thực hiện cẩn thận để tránh mọi rủi ro xảy ra, vì vậy lựa chọn an toàn nhất là tuân theo quy định.

6. Luôn cập nhật các quy trình hoặc cách làm mới

Các quy trình, cách thức hoặc thậm chí thiết bị mới có thể được đưa vào nơi làm việc, vì vậy hãy đảm bảo bản thân hoặc nhân viên luôn nhận thức và cập nhật những yếu tố mới này. Đào tạo và giáo dục thích hợp phải được cung cấp để giúp nhân viên hiểu những gì cần phải làm để tránh sự cố có thể xảy ra. Xây dựng văn hóa hỗ trợ và khuyến khích người lao động đặt câu hỏi và nói chuyện với cấp trên của họ nếu họ cần thêm trợ giúp.

7. Đúng tư thế làm việc phù hợp

Điều quan trọng là phải giữ tư thế phù hợp khi thực hiện các nhiệm vụ công việc. Từ việc nâng vật nặng đến ngồi máy tính, mẹo an toàn này thường xuyên bị bỏ quên khi bạn bị cuốn vào nhiệm vụ. Bạn phải ghi nhớ tư thế thích hợp vì điều đó có thể giúp bạn tránh đau nhức, mệt mỏi và có thể gây hại lâu dài cho cổ, lưng hoặc vai của họ.

8. Cung cấp hướng dẫn cho nhân viên mới

Hãy luôn đưa ra hướng dẫn cho những nhân viên mới khi họ bắt đầu công việc. Hướng dẫn họ về quy định an toàn và tiêu chuẩn đề để duy trì làm việc an toàn. Nếu tất cả các thành viên đều được đầu tư đầy đủ về kiến thức và trang thiết bị, họ có thể làm việc tối đa năng suất trong môi trường an toàn tối ưu.

Việc ghi nhớ những mẹo an toàn lao động này sẽ giúp đảm bảo mọi người luôn an toàn. Đây là những bước nhỏ có thể thực hiện hàng ngày dễ dàng nhưng mang lại giá trị an toàn lao động cực cao.