5 bước bảo trì máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng năng lượng từ mặt trời để làm nóng nước. Hệ thống nước nóng tiên tiến này là một phương pháp hiệu quả và bền vững được sử dụng ở các quốc gia nhận được nhiều ánh sáng mặt trời như Việt Nam.

Theo thời gian, máy nước nóng năng lượng mặt trời cần được bảo trì định kỳ để giữ cho hoạt động của máy luôn ở mức tối ưu. Thông thường sau khi lắp đặt, khách hàng thường không nhận ra việc máy sẽ hao mòn và bụi bẩn theo thời gian nếu không bảo trì, vệ sinh thường xuyên. Có một số công việc bảo trì máy nước nóng năng lượng mặt trời mà bạn có thể tự thực hiện, trong khi những công việc khác sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của kỹ thuật viên.

 

1. Kiểm tra hoạt động của máy

Việc kiểm tra nhiệt độ và hoạt động máy, bạn có thể dễ dàng tự thực hiện định kỳ. Thông thường sẽ cần kiểm tra nhiệt độ nước, áp suất nước, độ sạch nước… Nếu trong quá trình sử dụng, bạn cảm thấy nước có các vấn đề trên thì cần gọi ngay kỹ thuật viên để kiểm tra nguyên nhân và có hướng giải quyết phù hợp.
Để đảm bảo nước nóng sinh hoạt luôn trong tình trạng tốt, bạn nên có lịch kiểm tra định kỳ. Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra toàn bộ hoạt động của hệ thống máy để đảm bảo các thiết bị, phụ kiện có đang hoạt động tốt hay không và đưa ra phương án thay thế khi cần. Tránh các trường hợp bị hư hỏng đột xuất khi sử dụng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hoặc tệ hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

2. Kiểm tra tình trạng mái nhà và khu đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà. Vì thế, mái nhà cũng cần phải được kiểm tra thường xuyên. Việc này vừa để bảo vệ kết cấu mái nhà, vừa để đảm bảo máy nước nóng vẫn hoạt động bình thường và thực hiện đúng chức năng.

3. Kiểm tra và vệ sinh tấm thu nhiệt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động tốt nhất, các tấm thu nhiệt cần phải thoáng để có thể thu được ánh sáng mặt trời tốt nhất. Các nguyên nhân thường gặp là bụi bẩn bám lại hoặc rêu, thực vật mọc dại che tấm thu, làm giảm hiệu quả. Vì thế cần phải được vệ sinh thường xuyên.

4. Kiểm tra và vệ sinh các ống dẫn, các khớp nối

Các ống dẫn cấp và ống dẫn nước nóng thông thường được đặt lộ thiên trên mái nhà, qua thời gian, thời tiết ảnh hưởng sẽ làm dãn nở hoặc hư hại. Kiểm tra thường xuyên để đảm bảo khớp nối và ống dẫn luôn hoạt động tốt.
Nước lưu thông trực tiếp qua các đường ống và trong các ống thủy tinh, do đó để nước sinh hoạt trong tình trang tốt nhất, bạn cũng cần kỹ thuật viên hỗ trợ vệ sinh ống thủy tinh của máy.

5. Kiểm tra và vệ sinh bồn nước

Việc vệ sinh bồn nước định kỳ sẽ hạn chế tối đa việc nước bẩn, phèn và đảm bảo nước sinh hoạt luôn trong tình trạng tốt nhất. Khi nước đầu nguồn từ bồn nước luôn sạch thì cũng góp phần hạn chế chất bẩn, phèn xuất hiện trong các ống dẫn.
Chúng tôi cung cấp dịch vụ bảo trì, vệ sinh và thay thế linh kiện cho máy nước nóng năng lượng mặt trời. Gọi ngay hotline Bảo Trì 24H 0911 24 77 99 để liên hệ dịch vụ.

Gọi ngay nào!