Các biện pháp hạn chế cháy nổ tại chung cư

Những vụ việc đau lòng liên quan đến cháy nổ tại chung cư đã gióng lên những hồi chuông cảnh tỉnh đối với cả người mua và đơn vị xây dựng. Nên nhớ, công tác phòng chống cháy nổ tại các tòa nhà chung cư là công tác đặc biệt quan trọng, vừa để đảm bảo cuộc sống “an cư” cho cư dân, đồng thời còn có ý nghĩa đảm bảo tài sản và tính mạng của con người.

 1. Các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại chung cư
 • Nguyên nhân 1: Theo cơ sở cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP. Hồ Chí Minh thì 70% số vụ cháy liên quan đến sự cố về điện như: tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu, đầu nối dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời nên bị lão hóa, dẫn đến tình trạng mất an toàn PCCC trong việc sử dụng điện, cụ thể như hiện tưởng quá tải, chập mạch. Ngoài ra còn một hiện tượng nguy hiểm đáng lưu tâm nữa là tâm lý chủ quan trong việc sử dụng điện an toàn như: không ngắt điện tủ lạnh, quạt máy, máy tính khi ra khỏi nhà.
 • Nguyên nhân 2: Hiện nay, một số gia đình lạm dụng thắp nhang thờ cúng, đốt vàng mã với tâm lý muốn báo hiếu, tạ ơn cho người đã khuất. Việc thắp hương thờ cúng tràn lan cũng là nguyên nhân tiềm ẩn cháy, nổ tại các hộ gia đình.
 • Nguyên nhân 3: Hiện nay đa số gia đình đều dùng gas để đun nấu. Tuy vậy, việc sử dụng gas không an toàn sẽ dễ gây cháy nổ gây thiệt hại cho người và của. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến cháy, nổ khi sử dụng gas như: không khóa van bình chứa khí gas khi không đun nấu hay khóa van, tắt bếp gas chưa đúng quy định, sử dụng các chai chứa gas và các phụ kiện không đảm bảo chất lượng…
 • Nguyên nhân 4: tại các hộ gia đình thường bố trí vật dụng sinh hoạt trên lối thoát nạn như thang bộ làm tăng mức độ nguy hiểm khi có cháy xảy ra, làm ảnh hưởng đến công tác tự thoát nạn, cứu nạn và cứu hộ
 • Nguyên nhân 5: thời gian gần đây tình hình cháy nổ xe máy diễn ra rất phức tạp, nguyên nhân gây chát xe hiện chưa rõ ràng. Tuy nhiên, việc bố trí xe máy ngay trong nhà cũng là một ẩn họa về cháy nổ trong mỗi hộ gia đình.
 • Nguyên nhân 6: chưa trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ hoặc có trang bị nhưng không biết sử dụng hay sử dụng không thành thạo hoặc không đúng cách. Vì vậy, khi xảy ra sự cố cháy nổ không có phương tiện chữa cháy hoặc lúng túng không biết cách xử lý ngay từ ban đầu. Từ đó, đám cháy có điều kiện phát triển mạnh trong thời gian dài gây ra cháy lan, cháy lớn. Ngoài ra, còn một số người cố tình mang các chất nguy hiểm cháy, nổ vào nhà để bảo quản, sử dụng vì một số mục đích cá nhân nào đó.
 1. Phòng ngừa cháy nổ tại chung cư

Sự việc xảy ra là điều không ai mong muốn. Do đó, rước khi nó xảy ra hãy ngăn chặn từ trước.

 • Tổ chức các buổi diễn tập, tập huấn cho người dân sống tại chung cư để nhanh nhạy hơn trong công tác thoát hiểm
 • Nâng cao ý thức sử dụng các thiết bị điện, gas
 • Không lưu trữ các chất dễ cháy nổ trong nhà
 • Cung cấp đầy đủ các vật dụng để dập lửa và thoát hiểm cho người dân sống ở chung cư
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, hệ thống chữa cháy để đảm bảo có thể sử dụng tốt khi sự cố xảy ra.

 

Như vậy có thể thấy, ý thức trách nhiệm của mỗi ngưởi trong công tác PCCC là vô cùng quan trong. Đừng quên kiểm tra các thiết bị định kỳ để đảm bảo đường dây điện không bị hở, gas không bị rò rỉ, tắt các thiết bị điện không cần thiết khi đi ra khỏi nhà. Tất cả để đảm bảo cho sự an toàn của bạn và các thành viên trong gia đình. Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ kiểm tra, sửa chữa, thay mới các thiết bị nào trong gia đình, đừng quên Bảo Trì 24H sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO TRÌ 24H

Địa chỉ:

–  Trụ sở chính: Tầng 5 Toà nhà Songdo, 62A Phạm Ngọc Thạch, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

–  Văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh: 53/9 Trần Khánh Dư, Phường Tân Định, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.

–  Văn phòng tại Hà Nội: Toà nhà Phương Nga, Số 3 Ngõ 84 Trần Thái Tông, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: dichvu@baotri24h.vn

Hotline: 0911.24.77.99

Website: www.baotri24h.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/baotri24h.vn/

Bảo Trì 24H rất hân hạnh được phuc vụ khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay nào!