Các vị trí lắp đặt điều hòa, máy lạnh hợp lý

Vị trí đặt máy lạnh, điều hòa không khí trong không gian phòng có thể tạo ra sự khác biệt thực sự đối với hiệu suất, chi phí vận hành và mức độ thoải mái. Vậy vị trí nào là tốt nhất để lắp đặt máy lạnh?

1. Vị trí tốt nhất để đặt một đơn vị điều hòa không khí

Vị trí của điều hòa không khí của bạn có thể tạo ra sự khác biệt thực sự đối với hiệu suất, chi phí vận hành và mức độ thoải mái của nó mang lại. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng máy điều hòa không khí của bạn được đặt ở vị trí phù hợp.

Lý do chọn vị trí

Một số vị trí sẽ tốt hơn nhiều so với những nơi khác khi lắp đặt điều hòa không khí. Điều này rất quan trọng vì những lý do sau:

 • Điều đầu tiên và rõ ràng nhất là vì nó sẽ cải thiện hiệu quả máy lạnh của bạn mang lại, và điều này cuối cùng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hàng tháng. Nếu thiết bị của bạn được đặt đúng cách, nó sẽ không phải làm việc vất vả để làm mát không gian. Làm việc ít hơn đồng nghĩa với việc sử dụng ít năng lượng hơn.
 • Lý do thứ hai rất đơn giản: sự thoải mái. Chúng tôi sử dụng máy điều hòa không khí để làm cho khí hậu trong nhà cảm thấy thoải mái hơn, vì vậy nếu thiết bị AC của bạn được đặt đúng vị trí thì không gian của bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhanh chóng.

Vị trí nào tốt để lắp đặt máy lạnh

 • Tốt nhất bạn nên đặt máy lạnh của mình ở khu vực mà luồng khí tự nhiên đồng bộ với hoạt động của máy điều hòa không khí chứ không phải ngược lại. Ví dụ, nếu thiết bị điều hòa không khí của bạn đối diện với một cánh cửa thường sử dụng, nó phải làm việc gấp đôi mỗi khi cửa mở.
 • Lắp đặt thiết bị của bạn ở nơi luồng không khí thoáng. Nói cách khác, không lắp đặt thiết bị của bạn phía sau một món đồ nội thất hoặc đặt bất cứ thứ gì ngay trước mặt nó. Tất cả các thiết bị điều hòa không khí phải có luồng không khí thoáng bao quanh chúng. Nếu bạn chặn sự trao đổi không khí, bạn có thể đốt cháy năng lương của máy lạnh nhiều hơn.
  Bạn luôn cần một nguồn điện, vì vậy hãy chắc chắn rằng có một đường điện gần đó. Tốt nhất là bạn nên tránh chạy dây dẫn đến dàn lạnh của bạn nếu có thể.
 • Các loại máy điều hòa di động sẽ hoạt động tốt nhất nếu đặt chúng càng gần trung tâm phòng càng tốt. Với máy điều hòa không khí di động, bạn sẽ bị hạn chế bởi khả năng đặt ống thông hơi ra ngoài cửa sổ, tuy nhiên việc đặt các thiết bị này về phía trung tâm của phòng, nếu có thể, có thể giúp tỏa ra hiệu quả làm mát.
 • Trong phòng có quạt hoặc quạt trần sẽ rất tuyệt vời cho máy lạnh của bạn vì quạt sẽ giúp lưu thông không khí trong phòng và làm cho bạn cảm thấy mát mẻ hơn. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn ít dựa vào máy lạnh hơn.

Vị trí kém cho máy điều hòa không khí của bạn

 • Bất kỳ nơi nào gần khu vực nhiệt độ cao đều là nơi không tốt để đặt máy điều hòa không khí của bạn; tránh đặt các máy lạnh gần các thiết bị sinh nhiệt như bếp, tủ đông hoặc bình đun nước nóng.
 • Các đơn vị điều hòa không khí có một bộ điều nhiệt bên trong sẽ tắt điều hòa không khí khi không gian đạt đến một nhiệt độ nhất định. Nếu bạn đặt máy điều hòa không khí của mình gần một thiết bị tạo ra nhiệt, máy lạnh của bạn có thể liên tục chạy, vì nó sẽ phát hiện ra nhiệt từ thiết bị khác gần đó.

 

Baotri24h Vị trí lắp đặt máy lạnh

 

2. Mẹo nhỏ giúp tăng hiệu suát hoạt động của máy lạnh

 • Một số gợi ý khác mà bạn có thể thực hiện để giúp tối ưu hoạt động máy lạnh. Ví dụ, hãy thử các tấm màn che nắng cửa sổ, cửa ban công. Rèm chống nắng có thể ngăn chặn tới 70% sức nóng của ánh nắng mặt trời và giúp ổn định nhiệt độ phòng.
 • Đảm bảo rằng máy lạnh được lắp đặt đúng quy cách. Kiểm tra cửa ra vào và các cửa sổ khác trong phòng để đảm bảo rằng chúng kín để hạn chế thoát hơi và ảnh hưởng từ bên ngoài.
 • Cố gắng hạn chế sử dụng các loại đèn tỏa nhiệt cao trong phòng đặt máy điều hòa nhiệt độ. Bóng đèn tạo ra nhiệt và điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của thiết bị AC của bạn.
 • Thường xuyên vệ sinh máy lạnh định kỳ để hạn chế bụi bẩn bám vào máy làm giảm hiệu suất hoạt động của máy.

Khi máy lạnh của bạn cần được kiểm tra, vệ sinh, sửa chữa. Hãy gọi hotline Bảo Trì 24H – 0911 24 77 99. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn!