Chất lượng không khí trong nhà IAQ là gì?

Chất lượng không khí trong nhà IAQ là gì?

Chất lượng không khí trong nhà (IAQ – Indoor Air Quality) là thuật ngữ nói về chất lượng không khí của không gian bên trong tòa nhà, công trình kiến trúc. Chất lượng không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự thoải mái của những người sống và làm việc tại khu vực, không gian này.

Ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe

Một số ảnh hưởng có thể xuất hiện ngay lập tức sau một lần tiếp xúc hoặc do tiếp xúc nhiều lần với chất gây ô nhiễm.

Các triệu chứng bao gồm: kích ứng mắt, mũi và cổ họng, nhức đầu, chóng mặt và mệt mỏi. Những tác động ngay lập tức này thường là ngắn hạn và có thể điều trị được. Nặng hơn là có thể xuất hiện một số bệnh như hen suyễn, hoặc các bệnh trầm trọng hơn.

Việc bạn cần làm là hạn chế tiếp xúc với nguồn gây ô nhiễm hoặc xử lý tận gốc nguồn ô nhiễm, nếu xác định được rõ nguyên nhân.

 

Ảnh hưởng dài hạn

Các ảnh hưởng sức khỏe khác có thể xuất hiện sau thời gian dài hoạt động trong môi trường ô nhiễm. Những ảnh hưởng này bao gồm: một số bệnh về đường hô hấp, bệnh tim và ung thư, có thể gây suy nhược nghiêm trọng hoặc gây tử vong. Bạn nên thận trọng và cần cải thiện chất lượng không khí trong nhà ngay cả khi các triệu chứng không đáng chú ý.

Các chất ô nhiễm có thể gây ra nhiều tác động có hại, nhưng cũng cần xem xét sự khác biệt về nồng độ hoặc thời gian tiếp xúc trong từng môi trường. Do đó bạn cần phải nghiên cứu và đo lường chi tiết cụ thể để có thể đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

 

Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà

Có nhiều nguồn nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà. Chúng có thể bao gồm:

– Đốt cháy, sử dụng nhiên liệu

– Các loại thuốc lá, diệt côn trùng, khử mùi.

– Vật liệu xây dựng và nội thất đa dạng chất liệu.

– Sàn, bọc hoặc thảm mới được lắp đặt

– Hóa phẩm dùng để vệ sinh, tẩy rửa, hoặc chăm sóc cá nhân.

– Hệ thống máy lạnh, thông khí, làm mát trung tâm và các thiết bị tạo độ ẩm.

– Ô nhiễm không khí ngoài trời.

Không khí ngoài trời có thể vào, ra khỏi tòa nhà, văn phòng bằng cách: thẩm thấu, thông gió tự nhiên và thông gió cơ học. Nó được gọi là xâm nhập. Tỷ lệ không khí ngoài trời thay thế không khí trong nhà được mô tả là tỷ lệ trao đổi không khí. Khi có ít sự xâm nhập, tỷ lệ trao đổi không khí thấp và mức độ ô nhiễm có thể tăng lên.

Trong thông gió tự nhiên, không khí di chuyển qua các cửa sổ và cửa ra vào đã mở. Nguyên nhân tạo ra sự sâm nhập là do: chuyển động không khí đến từ chênh lệch nhiệt độ không khí giữa trong nhà và ngoài trời hoặc do gió thổi vào.

Thông gió cơ học là chuyển động không khí nhờ vào từ các thiết bị thông gió cơ học như hệ thống ống thông gió tòa nhà.

Làm sao để biết không khí trong nhà đang ô nhiễm hoặc có vấn đề?

Khi bạn, nhân viên, hoặc người thân sống trong cùng một không gian và cùng cảm thấy một số triệu chứng về tai mũi họng hoặc khó chịu trong cơ thể, đó là lúc bạn cần kiểm tra ngay xem có phải nguyên nhân là do chất lượng không khí có vấn đề.

Đơn giản nhất là hãy nhớ lại xem gần đây bạn khu vực của bạn có mùi gì lạ trong thời gian dài không;  thảm, màn cửa, máy lạnh đã lâu rồi có được vệ sinh, bảo trì, hút bụi thường xuyên chưa; khu vực xung quanh có công trình nào đang thi công không; hoặc có các thay đổi nào trong nội thất của bạn không….

Tuy nhiên, các điều trên chỉ là nhận biết khách quan. Để xác định được nguyên nhân chính xác và chi tiết, bạn cần đo lường bằng các thiết bị chuyên dụng và đưa vào hệ thống phân tích để có thể ra được phân tích ra bảng số liệu cụ thể. Sau đó, bạn có thể nhận được các giải pháp xử lý phù hợp.

Bảo Trì 24H là đơn vị cung cấp các dịch vụ kiểm tra, đo lường và xử lý các vấn đề về chất lượng không khí. Để biết thêm chi tiết về dịch vụ, vui lòng liên hệ tổng đài/hotine 0911 24 77 99, nhân viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại để có thể tư vấn, khảo sát trực tiếp và đưa ra giải pháp phù hợp.