Làm sao để biết nhà có đang bị rò rỉ điện?

Rò rỉ điện là gì?

Rò rỉ điện, là một hiện tượng vật lý, được gọi chuyên ngành là dòng rò (rò rỉ điện), chỉ dòng điện dư thừa trong qua trình hao tổn năng lượng điện, bị truyền ra ngoài vỏ thiết bị, dây dẫn, gây nên các tai nạn, sự cố điện, đặc biệt có thể gây nguy hiểm đến người sử dụng điện. Đây là hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình, nhân viên công ty, thậm chí nguy hiểm tính mạng khi cường độ điện lớn.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau và bạn phải hiểu rõ hiện tượng đang gặp để có thể tìm chính xác lý do gây ra và biện pháp khắc phục. Những nguyên nhân chính thường gặp:

Nguyên nhân vì sao bị rò rỉ điện

Thiết bị điện đang sử dụng đã quá cũ:

Tuổi thọ của thiết bị càng cao thì nguy cơ rò rỉ điện càng lớn. Con người sẽ già đi, máy móc thiết bị hoạt động nhiều năm sẽ dẫn đến hiện tượng hao mòn, hỏng hóc. Các thiết bị điện thường phải làm việc liên tục trong một thời gian dài, dẫn đến khó tránh khỏi sự xuống cấp và hỏng ngầm đâu đó. Thế nên, đến một thời gian nhất định tại các thiết bị điện sẽ xuất hiện dòng rò rỉ.

Thiết bị điện đặt quá sát tường, gần nơi ẩm ướt:

Nếu bạn đặt thiết bị điện quá sát tường, gần nơi để nước, không khô thoáng làm cho thiết bị bị ẩm và dẫn đến hiện tượng rò rỉ mạnh hơn, và theo thời gian tình trạng rò rỉ này sẽ càng nặng hơn, khi các dây điện bị ẩm, xuống cấp và dẫn đến rò dòng ra phía ngoài vỏ thiết bị

Lắp đặt, sửa dụng  không chính xác các thiết bị điện:

Hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện thường bị xem qua loa, không đọc kỹ, dẫn đến quá trình sử dụng, lắp đặt thiết bị điện không đúng kĩ thuật, không đúng thứ tự… khiến kết cấu của sản phẩm dễ bị hư hỏng không đúng thiết kế ban đầu của sản phẩm. Sản phẩm chưa hỏng ngay nhưng dần xuất hiện dòng rò,thường xảy ra tại các khớp nối, hoặc mạch điện và lan ra vỏ thiết bị thông qua tiếp xúc.

Ngoài ra hiện tượng rò rỉ dòng điện cũng thể do các yếu tố bên ngoài tác động như côn trùng, chuột cắn làm hở dây điện, có thể là ở phía trong các thiết bị điện càng khiến bạn khó phát hiện và kiểm tra, dẫn đến hiện trượng rò dòng trở nên khó kiểm soát và xảy ra nhiều hơn.

Rò rỉ điện nguy hiểm như thế nào?

Rò rỉ điện khá phổ biến, và được chia theo từng cấp độ. Ở các cấp độ nhẹ, dòng điện chỉ gây tê hoặc nóng vỏ ngoài thiết bị. điện càng mạnh càng gây các hiện tượng nguy hiểm hơn. Có thể chia theo bảng sau:

Cường độ dòng điện
xoay chiều (mA)
Tác hại đối với người
0,6 – 1,5Bắt đầu thấy tê
2 – 3Tê tăng mạnh
5 – 7Bắp thịt bắt đầu co
8 – 10Tay không rời vật có điện
20 – 25Tay không rời vật có điện, bắt đầu khó thở
50 – 80Tê liệt hô hấp, tim bắt đầu đập mạnh
90 – 100Nếu kéo dài với t ≥ 3[s] tim ngừng đập

Làm gì khi xảy ra hiện tượng rò rỉ điện?

Nguyên tắc đầu tiên là không được dùng tay để thử lại xem có bị giật không. Bạn cần một cây bút thử điện hoặc các dụng cụ thử điện để xác định. Nếu không có, hãy tạm ngắt tất cả các thiết bị điện đang nghi ngờ gây ra hiện tượng trên và báo cho kỹ thuật viên hoặc những người có chuyên môn về điện. Bạn cần phải nhớ lại hiện tượng vừa gặp, miêu tả cụ thể để có thể xác định đúng nguyên nhân.

Luôn ở trạng thái bình tĩnh và phân tích kỹ tình hình. Luôn sẵn sàng ngắt công tắc điện, cầu dao, CB tổng bất kỳ lúc nào để hạn chế tối đa việc rò rỉ điện diễn ra trong thời gian dài, hoặc bất ngờ gây nguy hiểm. Khoanh vùng vị trí, thiết bị, vật dụng bị rò rỉ điện và ngắt các thiết bị điện đang sử dụng gần đó.

Nhớ kỹ hotline sửa chữa điện 0911.24.77.99 (baotri24h) để gọi ngay cho kỹ thuật xuống kiểm tra và xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay nào!