Những loài ký sinh trùng trên Chuột

Chuột là vật chủ ưa thích của nhiều loài côn trùng ký sinh, trong đó có nhiều loài ngoại ký sinh mang mầm bệnh truyền cho người và gia súc. Bệnh truyền từ chuột sang người qua các con đường như vết đốt, qua phân, truyền qua thức ăn, nhiễm nước tiểu chuột
1. Trực khuẩn Yersinia pestis – Bệnh dịch hạch:
Dịch hạch là bệnh tối nguy hiểm, được xếp vào nhóm 4 bệnh thuộc diện phải khai báo bắt buộc: dịch hạch, dịch tả, đậu mùa và sốt vàng. Ở nước ta, bệnh dịch hạch được phát hiện lần đầu tiên năm 1898 ở Nha trang, sau đó bệnh phát triển mạnh ở miền Nam. Hiện nay vẫn còn một số ổ dịch hạch chủ yếu ở vùng Tây nguyên.
2. Leptotrombidium (L.) – Bệnh sốt mò:
Bệnh sốt mò (hay còn gọi là sốt do ấu trùng mò) là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi Orientalis tsutsugamushi (một loại vi khuẩn thuộc họ Rickettsia và lây sang người thông qua ấu trùng mò thuộc họ Trombicula (được biết đến với cái tên Leptotrombidium). Các loại ấu trùng mò này thường có các ký chủ trung gian là những loài động vật gặm nhấm, đặc biệt chủ yếu là loài chuột, các loài chim hoặc gia súc, gia cầm.
3. Ascoschoengastia (Lau.) – Sốt phát ban:
Đây là một trong loài mò sống kí sinh trên chuột nhà là chủ yếu, chúng gây bệnh sốt phát ban do tiếp xúc và bị loài mò này cắn.
4. Xoắn khuẩn Borrelia burrefery – Bệnh Lyme:
Bệnh Lyme là một bệnh viêm nhiễm do bọ ve đốt. Trung gian truyền bệnh là các loài ve ký sinh trên chuột. Bệnh gây viêm ở nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể nếu không được điều trị kịp thời gây ra triệu chứng nặng gồm: Méo một bên hoặc cả hai bên miệng, đau khớp xương, đau đầu nghiêm trọng đi kèm với cứng cổ, hoặc chứng tim đập nhanh.