Quy trình phun xịt khử khuẩn bằng Cloramin B

Với đặc thù về thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều như ở Việt Nam, đây là điều kiện để các mầm bệnh và vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Đặc biệt trong thời điểm diễn biến của đại dịch Covid-19 còn đang rất phức tạp, thì việc phun xịt khử khuẩn càng nên được quan tâm nhiều hơn.

Các tổ chức, cơ quan, trường học, bệnh viện nên thực hiện phun xịt khử khuẩn, khử trùng định kỳ cho nơi ở và làm việc của họ. Điều này sẽ:

  • Giảm thiểu nguy cơ truyền nhiễm vì vi trùng, vi khuẩn không có nơi trú ngụ và sinh trưởng thông qua các bề mặt.
  • Giảm thiểu khả năng phát tán của virus từ người bệnh thông qua các giọt bắn và hạt chất lỏng siêu nhỏ (droplets) trong không khí

Cloramin B là gì?

Cloramin B là hoá chất chuyên được sử dụng để diệt khuẩn bề mặt với thành phần hoá học chủ yếu là Sodium Benzensulfochleramin. Ngoài ra Cloramin B có chứa Clo hoạt tính, có tác dụng khử trùng, khử khuẩn vì nó có tính oxy hoá mạnh.

Lưu ý: Các dịch vụ sử dụng Cloramin B, cần được Sở Y Tế chứng nhận và cấp phép.

Phương pháp pha chế dung dịch Cloramin B

Tuỳ vào mục đích sử dụng, chúng ta sẽ cần dung dịch Cloramin B với nồng độ thích hợp. Thông thường, trong công tác phòng chống dịch, nồng độ Cloramin B thường được sử dụng là 0.5% và 1.25%.

Công thức pha Cloramin B trong phòng chống dịch:

m = (c% x V/C%) x 1000

m: lượng hoá chất cần sử dụng (g)
c%: nồng độ dung dịch cần pha (%)
C%: nồng độ hoá chất chứa Clo ban đầu (Cloramin B 25%, Clorin 70%, Clorin 90%…)
V: thể tích dung dịch cần pha (L)

Ví dụ: Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ Clo hoạt tính 0.5% từ bột Cloramin B 25% Clo hoạt tính, cần (0,5 x 10 / 25) x 1000 = 200 gram

CHÚ Ý:

  • Tuy là hoá chất được khuyến cáo sử dụng để sát khuẩn, Cloramin B có thể gây độc khi pha nồng độ cao trên 2%.
  • Khi pha Cloramin B cần chuẩn bi gang tay cao su, khẩu trang bảo vệ để đảm bảo an toàn lao động.
  • Trong trường hợp xảy ra ngộ độc Cloramin B, phải mau chóng cho nạn nhân uống nước ấm hoặc natribicarbonat để trung hoà hoá chất.

Quy trình thực hiện dịch vụ khử trùng tại Bảo Trì 24H

Chuyên viên Bảo Trì 24H thực hiện các bước mặc đồ phòng hộ trước khi tiến hành công việc theo quy trình chuẩn của Bộ Y Tế. (theo tài liệu hướng dẫn của Bộ Y Tế)

Quy trình chuẩn bị cho công tác phun xịt khử trùng

Lưu ý: Trước, sau và trong suốt quá trình công tác, nhân viên luôn mang khẩu trang và kính bảo hộ

Chuyên viên Bảo Trì 24H tiến hành phun xịt

Ngoài các dịch vụ phun xịt khử khuẩn với Cloramin B, Bảo Trì 24H còn cung cấp các dịch vụ phun xịt côn trùng với phương pháp tồn lưu cũng như các dịch vụ kiểm soát côn trùng dịch hại khác.

Các dịch vụ phun xịt khử khuẩn cũng như kiểm soát côn trùng dịch hại của chúng tôi đã được Sở Y Tế chứng nhận và cấp phép.