Thảm sàn và sự ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà

Những nguồn ô nhiễm có thể xuất hiện với thảm sàn

Thảm mới được thi công

Khi bạn trải bộ thảm mới cho văn phòng, cơ sở kinh doanh, nhà ở của mình, giống như hầu hết các loại nội thất mới khác, thảm (cùng các chất keo kết dính) cũng sẽ thải ra khí VOC và tạo mùi khó chịu trong một khoảng thời gian sau khi lắp đặt. Những loại mùi này có thể được giảm bớt thông qua các kỹ thuật thông khí thích hợp.

Mùi lưu lại trên thảm

Nếu thảm được trải trên diện tích rộng, thảm và các loại nội thất bằng vải khác cũng sẽ “âm thầm” hấp thụ VOC từ các nguồn khác (như mùi từ sơn, phủ hoàn thiện hoặc các loại mùi hóa chất khác) và sẽ lưu mùi trong không gian sống lâu hơn bình thường. Để giảm thiểu mùi lưu trên thảm khi thi công cải tạo văn phòng, nhà ở, bạn cần che thảm lại và thông thoáng không gian thi công để hạn chế tối đa mùi khó chịu lưu lại.

Bụi bẩn, nấm mốc

Thảm cũng là nơi chứa nhiều bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc và vô số các nguồn ô nhiễm tiềm năng khác từ môi trường bên ngoài đọng lại. Việc hút bụi thường xuyên có thể giúp hạn chế phần nào, tuy nhiên nếu trải thàm toàn sàn thì không thể nào xử lý hết nguồn ô nhiễm, nhất là khi mùa mưa đến. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ, chúng có thể sẽ tiếp xúc thường xuyên, trực tiếp với chất ô nhiễm khi chơi đùa trên thảm.

Độ ẩm

Độ ẩm bị giữ lại bên dưới tấm thảm (hoặc phía sau lớp phủ tường hoặc các thành phần khác của tòa nhà) có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc và giải phóng các bào tử nấm mốc và các sản phẩm chuyển hóa của nấm mốc (VOC hoặc MVOC của vi khuẩn) vào không khí trong nhà. Kiểm soát độ ẩm hiệu quả là rất quan trọng để bảo vệ tất cả các hệ thống tòa nhà khỏi khả năng phát triển của nấm mốc. Điều cần thiết là bê tông phải được xử lý đủ và khô trước khi trải thảm lên trên.

Cần làm gì để giữ thảm sàn luôn sạch sẽ?

Việc vệ sinh và bảo trì đúng cách là một thành phần quan trọng của bất kỳ hệ thống sàn nào. Nó giúp đảm bảo tuổi thọ lâu hơn, duy trì vẻ ngoài và giúp bảo vệ chất lượng không khí trong nhà.
  • Thảm cần được hút bụi thường xuyên bằng máy hút bụi công suất cao và túi lọc bụi hiệu quả.
  • Thảm cũng cần được vệ sinh , giặt thảm định kỳ thông qua dịch vụ chuyên nghiệp.
  • Nếu thảm bị ẩm ướt, hãy thấm hút bớt nước và đảm bảo thảm khô trong vòng 24 giờ.
Đối với thảm sàn vừa thi công:
  • Nếu thảm có mùi, hãy yêu cầu bên cung cấp trải thảm ra và phơi khô ráo, sạch sẽ trước khi thi công.
  • Chọn các loại keo dán thảm ít độc hại nhất tương thích với sản phẩm thảm đã chọn.
  • Thông gió (các) không gian nơi thảm đã được trải, lắp đặt trong tối thiểu 72 giờ.
  • Việc lắp đặt thảm chỉ nên diễn ra khi văn phòng, tòa nhà, trường học không được sử dụng.
  • Không nên lắp đặt thảm gần đài phun nước, bồn rửa, vòi hoa sen, hồ bơi hoặc các vị trí khác có thể bị ẩm ướt.

 

Để đặt dịch vụ kiểm tra chất lượng không khí và xử lý cải tạo chất lượng không khí trong nhà. Hãy gọi Bảo Trì 24H tại hotline 0911247799 hoặc gửi e-mail tại dichvu@baotri24h.vn