Hệ thống thông khí là gì?

1. Hệ thống thông khí là gì?

Hệ thống thông khí là một hệ thống các thiết bị và ống dẫn được nối với nhau để kiểm soát, lưu thông không khí cho các không gian giới hạn như: tòa nhà, văn phòng, nhà xưởng.

Trong các không gian kín, việc lưu thông không khí trong và ngoài phòng thường khó khăn. Vì thế, chức năng chính của hệ thống là cung cấp và lọc không khí trong lành liên tục, thường là từ bên ngoài, đồng thời dẫn luồng không khí cũ thải ra ngoài, bao gồm bụi bẩn, mùi, các chất dị ứng và khí độc, CO2.

2. Tại sao cần hệ thống thông khí

Mục đích của hệ thống thông khí bao gồm:

  • Thải nhiều loại chất độc hại trong phòng ra bên ngoài.Trong các không gian sinh hoạt thông thường, phổ biến nhất là CO2.
  • Thải nhiệt thừa và ẩm thừa ra bên ngoài.
  • Cung cấp lượng O2 cần thiết cho sinh hoạt của con người.
  • Trong một số trường hợp đặc biệt mục đích thông khí là để xử lý khí độc khi xảy ra các sự cố như: rò gas, hoả hoạn.

3. Chức năng của hệ thống thông khí

• Cung cấp, trao đổi khí tươi cho không gian làm việc.

Trong môi trường làm việc con người và máy móc luôn thải ra những chất độc hại, trong không gian kép kín nồng độ các chất này tăng lên từng giờ, ảnh hưởng đến sức khỏe

Thông khí tầng hầm.

Thông thường tầng hầm là nơi thấp nhất tòa nhà, nơi có đọng khí, thường dùng để để xe vì thế không khí trong tầng hầm sẽ bị ảnh hưởng bởi khí thải của khói xe, đặc biệt là khí radon và CO.

Thông khí khu vực vệ sinh.

Khu vực vệ sinh thường là nơi nhiều ẩm thấp, nấm mốc… Hệ thống thông khí nhà vệ có tác dụng loại bỏ mùi khó chịu, hơi ẩm…

Tăng áp cầu thang.

Giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm để cho người trong vùng cháy đó có thể thoát hiểm hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Bảo vệ tính mạng cho con người trong những trường hợp có hỏa hoạn bằng lối thoát hiểm hoặc những nơi ẩn nấp tạm thời được điều áp.

Hút khói hành lang.

khi có hỏa hoạn xảy ra, thời điểm bắt đầu đám cháy sẽ phát sinh khói và nhiệt. Hệ thống cảm biến nhiệt độ, cảm biến khói của hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ chuyển tín hiệu đến quạt, lập tức quạt khí sẽ hoạt động. Hệ thống ống khí sẽ chuyển toàn bộ lượng khói thông qua các cửa hút về quạt và thải ra ngoài môi trường thông qua cac cửa xả. Đồng thời hệ thống chuông, đèn báo cháy hoạt động để cảnh báo người đang hoạt động trong các tòa nhà di tản ra hành lang để chạy ra các lối thoát hiểm

4. Làm sao để biết hệ thống thông khí có đang làm việc hiệu quả?

Để có thể biết được hệ thống thông khí có đang làm việc hiệu quả, cần phải có các giải pháp đo lường bao gồm khảo sát thực trạng, đo lượng chất lượng không khí trong nhà và kiểm tra kỹ thuật hệ thống thông khí.

5. Bảo trì hệ thống thông khí

Bất kỳ hệ thống nào cũng cần phải được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động luôn ổn định.
Hãy lên kế hoạch và liên hệ Bảo Trì 24H tại hotline 0911 24 77 99 để được khảo sát, đo chất lượng không khí và tư vấn giải pháp phù hợp